Ferrari J50

      ปิดความเห็น บน Ferrari J50

Ferrari J50 ซูเปอร์คาร์ผลิตพิเศษ ฉลอง 50 ปี ม้าลำพองในญี่ปุ่น

Ferrari J50 สุดยอดซูเปอร์คาร์ที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษบนพื้นฐานของ Ferrari 488 Spider เพื่อเป็นรถฟินาเล่สำหรับงานฉลองครบ 50 ปี ม้าลำพองในญี่ปุ่น เป็นตัวอย่างให้ลูกค้าได้เลือกสั่งตามรสนิยมของตนเอง และ Ferrari จะขยันทำให้ 10 คันเท่านั้น

Ferrari ฉลองครบรอบ 50 ปี ในญี่ปุ่นอย่างอลังการแบบสุด ๆ กับการเปิดตัวซูเปอร์คาร์คันพิเศษ Ferrari J50 เป็นไฮไลท์ท่ามกลางสายตาบรรดาแขกระดับ VIP ที่ได้รับเชิญให้มาร่วมงาน Ferrari 50 Year in Japan Anniversary Finale กว่า 300 คน ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะโตเกียวแห่งใหม่ เมืองโตเกียว โดย Ferrari J50 นี้ถูกผลิตขึ้นแบบ Custom-built (คล้ายการสั่งตัดเสื้อผ้าเฉพาะอย่าง Tailor-made) โดยในภาษาอิตาเลียนเรียกว่า “ฟูโอริเซรี” (fuoriserie) และถือว่าเป็น Ferrari Fuori Serie คันแรกที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

Ferrari J50 เป็นซูเปอร์คาร์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่เป็นพิเศษสำหรับการฉลองครั้งนี้จริง ๆ ไม่ใช่แค่ใส่อุปกรณ์ตกแต่งให้ดูต่างจากรุ่นปกติแล้วติดตัวอักษรบอกว่านี่คือ “รุ่นพิเศษ” แล้วนะ โดยใช้พื้นฐานของ Ferrari 488 Spider เพื่อให้กลายเป็นซูเปอร์คาร์แบบโรดสเตอร์ 2 ที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำด้านท้ายหลังคา Targa ที่พิเศษสุด ๆ โดยทีมออกแบบ Ferrari Styling Centre แห่ง มาราเนลโล อิตาลี ซึ่งน่าจะได้แรงบันดาลใจจาก Ferrari 308 GTS Targa ยุค 70-80 (หลังคา Targa ของ Ferrari 308 GTS ก็ได้แรงบันดาลใจจาก Porsche มาอีกที) มาไม่น้อย และจะผลิตขึ้นเพียง 10 คัน โดยแต่ละคันนั้นลูกค้าสามารถสั่งได้ด้วยว่าจะให้ออกมาเป็นอย่างไร (แต่ได้แค่ไหนไม่รู้และคงต้องถือเงินไปด้วยเยอะหน่อย) ไม่ต่างอะไรกับการเดินเข้าไปสั่งตัดชุดแบบ Tailor-made กันเลย

Ferrari J50 รุ่นพิเศษ

สำหรับ Ferrari J50 รุ่นพิเศษในแบบ นำออกมาโชว์นั้นใช้ภาษาการออกแบบที่สื่อถึงความล้ำยุคล้ำสมัย โดดเด่นเป็นปัจเจกตามรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ ตังถังแบนเตี้ยและแขวนตัวต่ำติดพื้นดูปราดเปรียวว่องไว บนฝากระโปรงมีช่องดักอากาศคู่ดีไซน์คล้าย NACA Scoop ที่ใช้กับเครื่องบิน (NACA Scoop ช่องดักอากาศลักษณะนี้รับลมได้มีประสิทธิภาพมากกว่าถูกใช้ในอากาศยานมาก่อนภายหลังได้นำมาใช้กับรถยนต์) พ่นสีดำเป็นเส้นนำสายตาต่อเนื่องไปยังท้ายรถ

Ferrari J50 รุ่นพิเศษ

Ferrari J50 รุ่นพิเศษ

นอกจากนี้ Ferrari J50 ยังถูกคาดด้วยเส้นสีดำจากหน้ารถลากยาวตามด้านข้างตัวถังไปสิ้นสุดที่ช่องดักอากาศระบายความร้อนของเครื่องยนต์บริเวณบังโคลนหลัง ดีเทลนี้ก็คล้ายกับที่มีใน Ferrari 308 GTS เช่นกัน ขณะที่กระจกบังลมหน้ารอบคันออกแบบโค้งโอบล้อมห้องโดยสารเพื่อให้ใกล้เคียงรถแข่ง Ferrari ยุค 50 ซึ่งถ่ายทอดมายังไฮเปอร์คาร์รุ่นดังทั้ง Ferrari F40 และ F50 เพื่อให้ Ferrari J50 ดูคล้ายรถแข่งแบบบาร์เก็ตตามากที่สุด (barchetta ในอดีตคือรูปแบบของรถแข่งเปิดหลังคามีบานประตูเป็นชิ้นเดียวไม่มีแผงกระจกเพื่อให้รถมีน้ำหนักเบามากที่สุด) ด้านหลังมีฝาครอบเครื่องยนต์แบบใสทำจากโพลีคาร์บอร์เนตแบ่งเป็น 2 ลอนใต้โครงหลังคา Targa สามารถมองเห็นเครื่องยนต์ V8 ได้อย่างชัดเจน ดิฟฟิวเซอร์ท้ายได้แรงบันดาลใจจากเครื่องบินเจ็ต ใส่ล้อ Forged ขนาด 20 นิ้ว ช่วยให้ตัวรถดูมั่นคงทรงพลังตามแบบอย่างซูเปอร์คาร์พลังแรงควรจะเป็น

Ferrari J50 รุ่นพิเศษ

Ferrari J50 รุ่นพิเศษ

สำหรับทางด้านภายในห้องโดยสารของ Ferrari J50 ติดตั้งเบาะแบบสปอร์ตเข้ากับเส้นโครงเฟรมที่แบ่งออกเป็นสองฝั่งกลมกลืนต่อเนื่องรับกับสัดส่วนของตัวรถตกแต่งด้วยโทนสีดำ-แดงหุ้มด้วยหนังแท้เกรดสูงสลับกับอัลคันทารา ขณะที่ชุดแผงหน้าปัดรวมถึงแผงประตูยังเหมือนกับ Ferrari 488 Spider เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ V8 ขนาด 3.9 ลิตร ที่วางกลางลำถัดไปด้านหลังเบาะ แต่กลับมีกำลังมากถึง 690 แรงม้า (Ferrari 488 Spider มี 670 แรงม้า) ซึ่งอาจได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมมาแล้ว และถ้าลูกค้าอยากได้มากกว่านี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาถ้าเงินมากพอ

อย่างไรก็ตาม Ferrari ไม่ได้การเปิดเผยค่าตัวของ Ferrari J50 แต่อย่างใดและคงรู้เฉพาะลูกค้าที่สนใจ ซึ่งคงไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลอยู่แล้ว สู้เอาเวลามาคิดว่าอยากให้ Ferrari รุ่นพิเศษ 1 ใน 10 คันของตนนั้นออกมาแบบไหนอาจเป็นอะไรที่สร้างสรรค์กว่ามา